อ่านอย่างไรให้เก่งขึ้น

อ่านอย่างไรให้เก่งขึ้น

บางวิชาอ่านเยอะก็ไม่ได้ทำให้ผู้อ่านเก่งๆมากขึ้นตามไปด้วย ในทางตรงกันข้ามถ้าเรารู้จักวิธีการอ่านที่ถูกต้องไม่ต้องอ่านเยอะ อ่านให้เข้าใจคอนเซปต์เข้าให้ถึงหัวใจของเรื่องที่เราอ่าน แค่นี้ก็ทำให้เราเก่งได้แล้ว บางวิชาอ่านเยอะอ่านมากๆก็

{module[185]}

ไม่ได้ทำให้เราเก่งขึ้น วิชาที่ผมพูดนี้ก็คือ วิชาคณิตศาสตร์นั้นเอง ที่ผมเขียนหัวข้อนี้ขึ้นมาไม่ได้หมายความว่าให้ทุกคนอ่านวิชาคณิตศาสตร์ให้น้อยลงน่ะครับ แต่ผมกำลังบอกว่า การอ่านวิชานี้จะใช้แบบที่เราอ่านวิชา พวกสังคม ภาษาไทย ไม่ได้ คือวิชาพวกสังคม นั้น ยิ่งอ่านมากยิ่งรู้มาก แต่วิชาคณิตศาสตร์ไม่ใช้น่ะครับ การอ่านวิชาคณิตศาสตร์คุณต้องอ่านไปด้วย คิดไปด้วย ทดลองทำโจทย์ไปด้วย พยายามคิดเปรียบเทียบ คิดแบบแย้งคืออ่านครั้งแรกไม่ต้องเชื่อ หาข้อโต้แย้งไว้ก่อน คิดหาเหตุผลโต้แย้งก่อน เวลาอ่าน ครั้งแรกอย่าพึ่งเชื่อ สมมติว่า เราไปอ่านเรื่อง ฟังก์ชันเอกซ์โพนเนนเชียล

ฟังก์ชันเอกซ์โพเนนเชียล เขาให้นิยาม ไว้ว่า

ฟังก์ชันเอกซ์โพเนนเชียล คือ ฟังก์ชัน {tex}\dpi{200}f=\left \{(x,y) \in R \times R \mid y=a^{x},a>0,a\neq 1\right \} {/tex}

เราอ่านครั้งแรก พยายามหาข้อโต้แย้ง หรือพยายามคิดว่าทำไม่ต้องเป็นแบบนี้ด้วย ทำไม a ต้องไม่เท่ากับ 1

เท่ากับหนึ่งไม่เหรอไง ทำไม่ a ต้องมากว่า 0  เป็น 0 ไม่ได้เหรอ นี่ต้องคิดแบบนี้ คิดแล้วต้องหาคำตอบด้วย ไหนๆลองดูซิ ถ้าให้ a เท่ากับ 1 จะเกิดอะไรขึ้น

{tex}\dpi{200} y=a^{x}{/tex}

ถ้าให้ a=1  ก็จะได้

{tex}\dpi{200}y=1^{x}=1{/tex}

จะได้

{tex}\dpi{200}y=1{/tex}

อ๋อถ้า a เท่ากับ 1 จะได้ y=1 ซึ่ง y=1 เป็นฟังก์ชันคงตัว(constant function)ไม่ใช่ฟังก์ชันเอกซ์โพเนนเชียลแล้ว ดังนั้น a เท่ากับ 1 ไม่ได้

นี่เวลาอ่านต้องคิดตามแบบนี้ ถึงจะเก่งวิชาคณิตศาสตร์ พยายามคิดแบบนี้เวลาอ่าน ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เป็นแบบนี้ไม่ได้หรอไง ต้องพยายามคิดแบบนี้เวลาอ่านวิชาคณิตศาสตร์  อย่าอ่านไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่คิดตามเลย ถ้าเข้าใจนิยามมันแล้ว นิยามก็คือหัวใจหรือว่าคอนเซปต์หลักของแต่ละเรื่องนั้นเอง ถ้าเข้าใจตรงนี้แล้วก็จะสบาย ไม่ต้องอ่านเยอะ นี่คือวิธีการอ่านที่อยากจะนำเสนอ ในวันนี้  บางวิชาอ่านเยอะก็ไม่ได้ทำให้เก่งขี้น ต้องรู้จักวิธีการอ่าน อ่านให้ถูกวิธี เพราะแต่ละวิชาไม่เหมือนกันครับ

สำหรับตัวผมคิดว่าวิชาคณิตศาสตร์ไม่ต้องอ่านเยอะก็ได้คร้บเข้าใจหัวใจหลักของมัน(นิยาม)ลองทำแบบฝึกหัดสี่ห้าข้อ แค่นี้ก็ทำข้อสอบได้แล้วครับ สำหร้บบทความนี้ใครที่ได้อ่าน ไม่จำเป็นต้องเชื่อผมก็ได้ คุณอาจมีวิธีการอ่านที่ดีกว่านี้ คุณก็ทำตามวิธีของคุณไปครับ เป็นตัวของตัวเองดีที่สุดครับ ขอให้เชื่อมันในตัวเอง ว่าคุณทำได้ ไม่ว่าจะยากแค่ไหนขอเพียงมีความเชื่อ คุณทำได้แน่นอน ....วันนี้พอแค่นี้ก่อนครับCool

{jcomments on}

ติดต่อเรา wisanu.kkung@gmail.com